An ninh - Quốc phòng

Ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thứ Tư, 05/01/2022

Theo dự báo của cơ quan chức năng, từ nay đến Tết Nguyên đán, số người nhập cảnh trái phép có thể tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lây lan dịch Covid-19 nếu không được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, chính quyền các cấp cùng lực lượng chức năng đã và đang và tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn kịp thời, đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh rà soát danh sách lao động "chui" để có kế hoạch tuyên truyền, ngăn chặn nhập cảnh trái phép. Ảnh: Dương Hà

Theo số liệu của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, trong năm 2021, Vĩnh Phúc có 246 trường hợp xuất cảnh trái phép. Trong đó, có 140 trường hợp bị nước bạn phát hiện, không cho cư trú và 206 trường hợp bị cơ quan chức năng của Việt Nam bắt giữ.

Các trường hợp trên, sau khi qua biên giới, đều tìm đến các nước Trung Quốc, Đài Loan để mưu sinh. Xã Liên Hòa, huyện Lập Thạch; thị trấn Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường là những địa phương có số lao động xuất cảnh trái phép nhiều nhất trong tỉnh.

Chủ tịch UBND xã Liên Hòa Hà Văn Quý cho biết: “Năm 2021, xã có 5 trường hợp lao động "chui" trở về địa phương. Nhờ công tác tuyên truyền, chỉ đạo sát sao, những trường hợp này khi qua biên giới đều tự giác khai báo và tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu. Khi trở về địa phương, họ chủ động thông báo với chính quyền xã và tiếp tục được theo dõi, cách ly tại nhà theo quy định".

Dự báo, từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số lao động "chui" trở về quê ăn Tết, thăm người thân có thể gia tăng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát dịch Covid-19 trên địa bàn.

Do đó, lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đến từng gia đình có con, em, người thân xuất cảnh trái phép, yêu cầu các gia đình chủ động liên hệ, vận động người thân nếu có trở về Việt Nam phải chủ động khai báo, cách ly tại cửa khẩu, không được tự ý đi theo đường mòn, lối mở, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Khi về đến địa phương, phải khai báo với cơ quan chức năng để được hỗ trợ và tiếp tục tiến hành theo dõi tại nhà đủ thời gian theo quy định. Lực lượng công an xã tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm bắt tình hình tại các khu dân cư; kịp thời phát hiện người dân cư trú bất hợp pháp, nhất là trường hợp lao động từ nước ngoài về nhưng không khai báo, từ đó, chủ động tham mưu chính quyền cơ sở phương án, kế hoạch phòng, chống dịch hiệu quả.

Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ phòng chống Covid cộng đồng thôn Phú Khánh, xã Liên Hòa cho biết: Để đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, chi bộ phối hợp chặt chẽ với thành viên các tổ liên gia tự quản, tổ phòng, chống Covid cộng đồng đến gặp gỡ, trao đổi với từng nhà dân có người thân xuất cảnh trái phép để tuyên truyền về các quy định trong phòng, chống dịch Covid-19, những văn bản pháp luật liên quan đến xuất, nhập cảnh trái phép để giúp họ nâng cao nhận thức pháp luật, nghiêm túc chấp hành và chung tay cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Trong các buổi sinh hoạt chi bộ, bí thư chi bộ yêu cầu đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động người dân trong thôn luôn nêu cao tinh thần vì cộng đồng. Khi phát hiện người nhập cảnh trái phép không nể nang, né tránh, chủ động tố giác, báo cho cơ quan chức năng để có phương hướng xử lý kịp thời.

Theo đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khiến tình trạng xuất cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh vẫn còn tái diễn. Trong bối cảnh hiện tại, khi dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, nếu những lao động này đi theo đường mòn, lối mở để về địa phương mà không khai báo y tế sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh.

Do đó, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động tham gia, tố giác người nhập cảnh trái phép, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Công an các huyện, thành phố tăng cường lực lượng tuần tra, rà soát nắm bắt tình hình địa bàn quản lý; bố trí, phân công CBCS bịt kín đường mòn, lối mở, đồng thời, siết chặt công tác quản lý tạm trú, tạm vắng, nhân hộ khẩu, từ đó, kịp thời phát hiện người nhập cảnh trái phép, hạn chế tối đa nguy cơ bùng phát, lây lan dịch bệnh trên địa bàn, đảm bảo cho người dân được vui Xuân, đón Tết trong an toàn.

Lê MinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: