An ninh - Quốc phòng

Chuyển hóa ở địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn xã hội

Thứ Ba, 04/01/2022

Để đạt kết quả tốt trong công tác giữ gìn ANTT trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng thế trận lòng dân, an ninh nhân dân, từng bước chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội (TTATXH) thành địa bàn an toàn, giảm tội phạm và tệ nạn xã hội, không để hình thành điểm nóng phức tạp về ANTT.

Công an thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới người dân

Thị trấn Thanh Lãng, huyện Bình Xuyên có dân số đông, tập trung ở 11 tổ dân phố; có làng nghề mộc phát triển, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động trong và ngoài địa phương, thu nhập bình quân đầu người cao.

Cùng với sự phát triển KT-XH, lợi dụng sơ hở nhiều đối tượng xấu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt là tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai vẫn diễn ra và kéo dài; nhận thức của người dân về pháp luật còn hạn chế không đồng ý cho con đến học ở địa điểm trường mới… ảnh hưởng đến an ninh chính trị, TTATXH tại địa phương.

Trước tình hình đó, thực hiện Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đến năm 2025”, UBND huyện Bình Xuyên đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo các ban, ngành, xã, thị trấn thực hiện đề án. Thị trấn Thanh Lãng được UBND huyện Bình Xuyên chọn là đơn vị làm điểm để thực hiện.

Trung tá Lưu Văn Thành, Trưởng Công an thị trấn Thanh Lãng cho biết: Phát huy vai trò nòng cốt, Công an thị trấn chủ động nắm tình hình ANTT, dư luận của nhân dân để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền triển khai các kế hoạch, biện pháp đảm bảo ANTT gắn với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công an thị trấn phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện thực hiện công tác phòng ngừa, tấn công trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ… Các đoàn thể, tổ dân phố tích cực quản lý, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, người đặc xá, tha tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng…

Nhờ triển khai các biện pháp, trong và sau thời gian chuyển hóa thị trấn Thanh Lãng đảm bảo các tiêu chí và được công nhận là địa bàn chuyển hóa đạt năm 2021, qua đó tình hình ANTT đảm bảo, không có vụ việc nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, không có tội phạm theo kiểu xã hội đen; tình hình khiếu kiện, tranh chấp đất đai được giải quyết…

Cùng với Thanh Lãng, phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên; phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên là những đơn vị được các địa phương lựa chọn thực hiện Đề án “Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH” năm 2021.

Để thực hiện có hiệu quả công tác chuyển hóa địa bàn, Ban Chỉ đạo các cấp tham mưu cấp ủy, chính quyền tăng cường chỉ đạo các mặt công tác, thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị cơ sở. Việc củng cố, tăng cường lực lượng công an cũng được quan tâm.

Hiện 3/3 địa bàn được lựa chọn chuyển hóa đều được bố trí công an chính quy, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT, ATXH. Nhân dân các địa phương được tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, từ đó tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT. Các cấp ủy, chính quyền quan tâm xây dựng và duy trì thực hiện tốt nội dung, quy tắc nếp sống cộng đồng văn minh, tiến bộ.

Lực lượng công an các địa phương đã tổ chức rà soát, lên danh sách các ổ nhóm tội phạm, đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội để có biện pháp quản lý, răn đe, theo dõi, vận động không để các đối tượng thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật; tăng cường tuần tra khép kín địa bàn; quản lý cư trú, hoạt động của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT.

Các địa phương củng cố, duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản, tổ liên gia. Các mô hình đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp cho lực lượng công an triệt phá nhiều điểm tệ nạn xã hội.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Ban chỉ đạo, đặc biệt là lực lượng công an các cấp đã nỗ lực thực hiện việc chuyển hóa địa bàn, nhờ vậy, trên địa bàn không có hoạt động của tội phạm theo kiểu “xã hội đen”, không để xảy ra các vụ phạm tội về hình sự, tội phạm kinh tế, ma túy; không để xảy ra điểm nóng về ANTT.

Từ 15/4 đến 14/11/2021, lực lượng công an tại 3 đơn vị đã tiếp nhận và giải quyết 100% tin báo theo đúng quy định; điều tra, làm rõ 22/22 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố 22 vụ với 27 bị can.

Tuy các địa bàn phức tạp về TTATXH đã chuyển thành an toàn, nhưng đây đều là những tiêu chí “mềm” khó giữ vững. Trong khi đó, các địa phương đều có địa bàn rộng, dân cư đông, tốc độ đô thị hóa nhanh, tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT, tệ nạn xã hội.

Do vậy, để giữ gìn ANTT, các cấp, ngành tiếp tục chủ động, linh hoạt đề ra các giải pháp phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, xây dựng thế trận lòng dân, an ninh nhân dân.

Bài, ảnh: Lê ThảoTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: