An ninh - Quốc phòng

Hiệu quả từ các mô hình quần chúng tự quản về an ninh trật tự

Chủ Nhật, 02/01/2022

Nhằm huy động sức mạnh của quần chúng nhân dân trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, lực lượng Công an tỉnh đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng và duy trì các mô hình tự quản về ANTT. Đến nay, các mô hình đã phát huy hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Các thành viên trong mô hình tự quản về ANNT ở thôn Xuân Chiếm, xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc rà soát, thu thập thông tin của người dân trên địa bàn.Ảnh: Trường Khanh

Mô hình “Dòng họ Hoàng tự quản về ANTT” tại thôn Tam Lộng, xã Hương Sơn (Bình Xuyên) được thành lập cuối năm 2010. Qua 12 năm đi vào hoạt động, mô hình đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận.

Ông Hoàng Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm mô hình cho biết: Ở thôn Tam Lộng, họ Hoàng chiếm đại đa số. Trước đây, thu nhập của các hộ dân trong họ chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên cuộc sống khá khó khăn.

Từ khi khu công nghiệp Khai Quang đi vào hoạt động, con em có việc làm nên đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, nhưng một số con em trong dòng họ vướng vào vào một số thói hư, tật xấu.

Năm 2010, thực hiện mô hình tự quản về ANTT, dòng họ Hoàng đã bầu ra Hội đồng dòng tộc gồm 9 thành viên, tất cả đều là những người có uy tín, có trách nhiệm trong việc tuyên truyền, vận động con, cháu trong dòng họ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; tổ chức cho 100% chi họ và gia đình trong dòng họ ký cam kết không có thành viên vi phạm pháp luật; thường xuyên rà soát những trường hợp vi phạm pháp luật trong dòng họ để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn.

Để nâng cao hiệu quả mô hình, dòng họ còn đề ra quy ước, trong đó có nội dung thưởng, phạt rõ ràng đối với các trường hợp vi phạm hay có thành cao trong lao động, học tập. Sau 12 năm thực hiện mô hình, số người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trong dòng họ giảm rõ rệt; ý thức chấp hành pháp luật của các hộ dân ngày càng được nâng lên. Các thành viên trong dòng họ yên tâm lao động, sản xuất, đời sống kinh tế có nhiều khởi sắc. Đến nay, dòng họ không có hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá, giàu đạt hơn 85%.

Thôn Vinh Quang, xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch tiếp giáp với nhiều địa phương có tình hình ANTT phức tạp và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Vì thế, các đối tượng thường lợi dụng địa bàn giáp ranh để mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp tài sản, vận chuyển hàng hóa dọc tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai… gây khó khăn cho công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Trước thực trạng đó, năm 2020, Công an xã Tiên Lữ đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã thành lập mô hình “Toàn dân tham gia phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội” tại thôn Vinh Quang.

Để mô hình hoạt động hiệu quả, hằng năm, Ban Chỉ đạo mô hình đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm; kỹ năng phòng, ngừa, phát hiện, ngăn chặn hành vi phạm tội… bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng; vận động 100% các gia đình trong thôn ký cam kết không vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội.

Đồng thời, huy động các nguồn lực để lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng ở các tuyến đường và 2 camera giám sát tại các điểm ra vào thôn; duy trì hòm thư tố giác tội phạm và tổ chức rà soát, lập danh các đối tượng có tiền án, tiền sự hoặc có biểu hiện vi phạm pháp luật để có biện pháp giáo dục, cảm hóa. Sau hơn 2 năm triển khai, đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở thôn Vinh Quang được ổn định. Nhiều năm qua, thôn không có tụ điểm tội phạm, tệ nạn xã hội phức tạp.

Theo Công an tỉnh, toàn tỉnh đã xây dựng và duy trì gần 1.300 mô hình quần chúng tự quản về ANTT tại các khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn. Các mô hình đều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia.

Thông qua hoạt động của các mô hình, những vụ việc liên quan đến ANTT và mâu thuẫn trong nhân dân cơ bản được phát hiện, giải quyết dứt điểm, không để phát sinh "điểm nóng", góp phần tích cực trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo ANTT tại địa phương.

Đáng nói, trong thời gian dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, các mô hình tự quản về ANTT ở cơ sở đã khơi dậy được sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu "kép", vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống dịch trong điều kiện bình thường mới

Phát huy hiệu quả của các mô hình quần chúng tự quản về ANTT ở cơ sở, lực lượng Công an tỉnh tiếp tục tăng cường quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo đảm ANTT và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong công tác xây dựng, nhân rộng các mô hình; tích cực nghiên cứu, đề xuất xây dựng các mô hình mới phù hợp với điều kiện của từng lĩnh vực, địa bàn, giải thể những mô hình hoạt động kém hiệu quả.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: