An ninh - Quốc phòng

Vĩnh Yên tăng cường kiểm soát thị trường dịp cuối năm

Chủ Nhật, 02/01/2022

Những tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán là thời điểm lưu lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường lớn, đặc biệt là các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Đây cũng là thời điểm hoạt động buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Để đảm bảo ổn định thị trường và quyền lợi của người tiêu dùng, các lực lượng chức năng của thành phố Vĩnh Yên đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; đẩy mạnh công tác đấu tranh với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả…

Đội QLTT số 1 tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Kiểm soát chặt chẽ

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tình trạng buôn bán hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên thời gian gần đây vẫn diễn ra nhưng không lớn, dưới hình thức nhỏ lẻ. Phương thức, thủ đoạn gian lận thương mại của các đối tượng ngày càng tinh vi nhằm che giấu sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng; phổ biến là các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, túi xách, giầy dép, đồ điện tử...

Hàng hóa được các đối tượng cất giấu một nơi và giao bán một nơi trên các trang mạng xã hội như zalo, facebook ... gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc xử lý.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) thành phố Vĩnh Yên đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên, chỉ đạo lực lượng chức năng và UBND các xã, phường trên địa bàn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến thị trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức và sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Với vai trò là cơ quan thường trực BCĐ 389 thành phố, năm 2021, Đội quản lý thị trường (QLTT) số 1 đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường theo hướng có trọng tâm, trọng điểm.

Trong quá trình kiểm tra kết hợp thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến tới người kinh doanh các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, nhãn hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hoá…

Đồng thời, vận động cơ sở kinh doanh ký cam kết thực hiện không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ... Qua đó, góp phần tích cực nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Từ đầu năm đến nay, Đội QLTT số 1 đã kiểm tra theo kế hoạch định kỳ và kế hoạch chuyên đề 176 vụ; phát hiện và xử phạt hành chính 44 vụ việc vi phạm với tổng số hơn 271 triệu đồng; tịch thu và tiêu hủy số hàng hóa trị giá 95 triệu đồng.

Đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng

Nhận định trước, trong và sau Tết Nguyên đán là thời điểm các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, để bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, BCĐ 389 thành phố Vĩnh Yên đã xây dựng kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Đội trưởng Đội QLTT số 1 Bùi Văn Đạm cho biết: “Thực hiện kế hoạch của BCĐ 389 thành phố Vĩnh Yên, Đội QLTT số 1 đã chủ động nắm bắt diễn biến thị trường; phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát đối với các hoạt động vận chuyển, lưu thông, kinh doanh hàng hóa; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vận chuyển, kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu và gian lận thương mại. Qua đó, đảm bảo ổn định thị trường để phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết; bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng.

Cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường sẽ được triển khai từ nay đến hết ngày 31/3/2022; các khu vực kiểm tra trọng tâm là Chợ Vĩnh Yên, Chợ Đồng Tâm, Chợ Tổng, các siêu thị, trung tâm thương mại và khu vực tập trung các cơ sở bán buôn, bán lẻ; các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa có sức tiêu thụ mạnh trong dịp Tết, các nhóm mặt hàng dễ bị làm giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Nội dung kiểm tra chủ yếu về hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhãn hàng hóa, việc chấp hành các quy định về chất lượng, điều kiện kinh doanh hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết…”.

Cùng với công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, BCĐ 389 thành phố Vĩnh Yên cũng phối hợp với Công an thành phố tăng cường điều tra, trinh sát, nắm chắc các ổ nhóm, đường dây, đối tượng buôn bán các mặt hàng cấm, sản xuất hàng giả, xác lập các chuyên án để đấu tranh bắt giữ.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị, UBND các xã, phường trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với lực lượng QLTT theo dõi diễn biến thị trường, kịp thời báo cáo những đột biến về giá cả thị trường và đề xuất các biện pháp bình ổn; tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về công tác đấu tranh, phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn thực phẩm để tạo sự đồng thuận, chuyển biến trong nhận thức của quần chúng nhân dân.

Không tham gia tiếp tay, bao che cho hoạt động buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm; góp phần ngăn chặn, hạn chế, tiến tới đẩy lùi các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả.

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: