An ninh - Quốc phòng

Nỗi lo an toàn thực phẩm dịp cuối năm

Thứ Năm, 30/12/2021

Cuối năm là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân tăng cao, đặc biệt là các mặt hàng như rau củ quả, gia súc, gia cầm, thủy hải sản, bánh kẹo, nước uống… Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng sẵn sàng trà trộn các mặt hàng thực phẩm kém chất lượng, sản phẩm hết hạn sử dụng vào thị trường để thu lợi, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP), ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Người dân chọn mua thực phẩm tại Siêu thị Go!Vĩnh Phúc. Ảnh: Trà Hương

 

Mới đây, khi mua sữa cho con tại một cửa hàng tạp hóa gần nhà, anh Nguyễn Văn Huy, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc không may mua phải sản phẩm hết hạn sử dụng từ 5 ngày trước.

Vì tin tưởng cửa hàng và chủ quan không xem hạn sử dụng sản phẩm ghi trên bao bì nên sau khi đã cho con uống 2 hộp sữa anh Huy mới phát hiện sản phẩm không còn hạn dùng.

Sau khi mang sản phẩm ra cửa hàng, dù đã được người bán hàng đổi cho sản phẩm mới và giải thích rằng do nhập hàng với số lượng lớn nên xảy ra sơ xuất, nhưng anh vẫn cảm thấy rất băn khoăn về chất lượng các sản phẩm thiết yếu hằng ngày.

Hiện đang là thời điểm cận Tết, nên các mặt hàng bánh mứt kẹo cũng được nhiều người chọn mua. Cùng với các sản phẩm mứt Tết được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường, nhiều người tiêu dùng cũng ưa chuộng các sản phẩm bánh mứt kẹo được sản xuất thủ công vì giá thành rẻ và có hương vị đặc trưng riêng.

Tuy nhiên, chất lượng các sản phẩm này vẫn là điều đáng bàn. Mục sở thị tại một cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo trên đường Hùng Vương, thành phố Vĩnh Yên, phóng viên tận mắt chứng kiến nhiều loại bánh sản xuất tại cơ sở này được nhào nặn bằng tay; người làm bánh không đeo găng tay; xô chậu và một số dụng cụ làm bánh mứt kẹo bám bẩn, được xếp la liệt dưới sàn nhà.

Tại các khu chợ dân sinh, vấn đề ATTP cũng là nỗi lo của nhiều bà nội trợ. Vì tiện lợi, nên các loại thức ăn chế biến sẵn được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, vì không được che đạy, bảo quản cẩn thận, bày bán ở các khu vực đông xe cộ qua lại nên nhiều loại thức ăn dễ bám bụi bẩn và có nguy cơ nhiễm nấm, vi khuẩn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng.

Bên cạnh đó, một số loại mứt Tết được bày bán tại các chợ dân sinh dù có nhiều chủng loại, giá thành phải chăng, màu sắc bắt mắt, nhưng cũng không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thường được người bán giới thiệu là sản phẩm mứt nhập khẩu từ Thượng Hải (Trung Quốc), tuy nhiên, khó có thể kiểm định được chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm này khi lưu hành trên thị trường.

Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường tỉnh, trong năm 2021, mặc dù chưa phát hiện đối tượng có hành vi vận chuyển, buôn bán thực phẩm bẩn trà trộn vào địa bàn, nhưng lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện 10 hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP trong kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn/bao bì hàng hóa.

Với các hành vi này, lực lượng quản lý thị trường đã yêu cầu chủ các cơ sở tiêu hủy sản phẩm, đồng thời, xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 21 triệu đồng. Vào thời điểm cận Tết, sức mua của người tiêu dùng tăng cao, nên để phòng, chống các hành vi buôn bán, vận chuyển hàng kém chất lượng, thực phẩm bẩn, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, kiểm soát có hiệu quả việc kinh doanh, vận chuyển thịt lợn, sản phẩm từ thịt lợn và các loại gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch ra vào địa bàn; ngăn chặn hàng giả, hàng nhái lưu thông trên thị trường.

Nhằm đảm bảo ATTP cho người dân, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh sẽ thành lập các đoàn kiểm tra ở cả 3 cấp triển khai công tác thanh, kiểm tra các mặt hàng, nhóm sản phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội; đẩy mạnh công tác kiểm tra tại các làng nghề, các cơ sở sản xuất, điểm giết mổ gia súc, gia cầm…

Từ đó, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Trong quá trình thanh, kiểm tra, lực lượng chức năng cũng đẩy mạnh tuyên truyền về đảm bảo ATTP cho người dân và chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng cần chọn mua thực phẩm ở các cửa hàng uy tín, ưu tiên các mặt hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và chỉ nên sử dụng các sản phẩm được chứng nhận an toàn đã được kiểm định.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: