An ninh - Quốc phòng

Triển khai có hiệu quả tháng cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Thứ Tư, 29/12/2021

Tăng cường hoạt động tuyên truyền kết hợp đồng bộ với các biện pháp tuần tra, kiểm soát; hiệp đồng, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ, phòng ban trong Công an tỉnh và với các cơ quan có liên quan. Đó là những giải pháp trọng tâm được lực lượng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) triển khai thực hiện cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, bước đầu đã đạt kết quả tích cực.

Cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường QL2.

Thượng tá Nguyễn Kỳ Hanh, Phó phòng Cảnh sát giao thông cho biết: “Thực hiện đợt cao điểm, đơn vị đã xây dựng phương án, tăng cường tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật (camera ghi hình, máy đo tốc độ, thiết bị đo nồng độ cồn) nhằm triển khai có hiệu quả các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Trong đó, tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, quá tải…; quyết tâm không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, ùn tắc giao thông; triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống đua xe trái phép, ùn tắc giao thông trong đêm Giao thừa và tại các tuyến giao thông trọng điểm phức tạp từ nay đến Tết Nguyên đán.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện và kiến nghị với các cơ quan chức năng, đơn vị có thẩm quyền về những bất hợp lý trong công tác tổ chức giao thông, quản lý vận tải hàng hóa, hành khách; kiến nghị giải quyết các vị trí điểm đen, điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông”.

Kết quả sau một tuần tổ chức tuần tra, kiểm soát đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt gần 2000 trường hợp, tạm giữ 1.608 bộ giấy tờ; 313 phương tiện. Trong đó các lỗi vi phạm chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm 1.052 trường hợp; vi phạm về nồng độ cồn 126 trường hợp; xe chở khách 66 trường hợp; xe tải 73 trường hợp…

Không dừng lại ở đó, lực lượng CSGT Công an tỉnh còn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm lợi dụng tuyến giao thông để hoạt động như: buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, an toàn thực phẩm…

Điển hình, vào ngày 21/12/2021 tại Km 44+900, Quốc lộ 2C thuộc địa bàn xã Bắc Bình, huyện Lập Thạch. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến Phòng Cảnh sát giao thông đã phát hiện một xe ô tô tải BKS 88C - 203.98 có hành vi vận chuyển 10 con lợn đã qua giết mổ, trọng lượng gần 300 kg không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Phòng Cảnh sát giao thông đã tiến hành lập biên bản, bàn giao người và tang vật, phương tiện cho Công an huyện Lập Thạch tiếp tục xử lý theo quy định.

Theo nhận định của lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông, sau khi các địa phương thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, các hoạt động công cộng từng bước được khôi phục. Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, khiến tình hình trật tự, an toàn giao thông diễn biến hết sức phức tạp.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân vui tết, đón xuân, Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, nơi tiềm ẩn tai nạn giao thông gắn với việc phòng, chống dịch Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông nhất là các nhóm hành vi liên quan trực tiếp đến tai nạn giao thông như: điều khiển phương tiện giao thông khi đã sử dụng rượu, bia, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách, đánh võng, đua xe trái phép…

Làm tốt công tác nắm tình hình, dự báo để có phương án bố trí lực lượng, phương tiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến giao thông cho phù hợp, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác có hiệu quả các trang thiết bị để nâng cao hiệu quả xử lý các vi phạm về ATGT…

Song, để đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trong đợt cao điểm cũng như những tháng cuối năm, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Trong đó cấp ủy, chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể cần tập trung thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật giao thông một cách hiệu quả, bền vững; lắng nghe, giải quyết nhanh chóng, kịp thời kiến nghị về những bất hợp lý về tổ chức giao thông, điểm đen giao thông.

Mỗi người dân khi tham gia giao thông phải nghiêm túc, tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, để tự bảo vệ sức khỏe, tính mạng của chính mình và những người xung quanh…

Bài, ảnh: Khánh LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: