An ninh - Quốc phòng

Không để tái chiếm lòng đường, vỉa hè dịp cuối năm

Thứ Ba, 28/12/2021

Thời điểm cuối năm, các hoạt động sản xuất kinh doanh trở nên sôi động ở các địa phương, do vậy, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, vi phạm hành lang ATGT cũng có chiều hướng gia tăng. Để khắc phục tình trạng trên, các cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng đã tăng cường các biện pháp chấn chỉnh, ra quân, tuyên truyền, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo đường thông hè thoáng và mỹ quan đô thị, khu khu dân cư.

Công an thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi mua, bán hàng. Ảnh: Thanh Tuyền

Là địa bàn có Khu danh thắng Tây Thiên và nhiều di tích đền, chùa và tỉnh lộ 302 chạy qua, bên cạnh những lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ, thị trấn Đại Đình, huyện Tam Đảo cũng phải đối mặt với việc người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi tập kết hàng hóa, vật liệu xây dựng, dựng mái che, mái vẩy, dừng, đỗ xe trái nơi quy định, gây mất an toàn giao thông.

Trước thực trạng trên, UBND thị trấn Đại Đình đã kiện toàn Ban ATGT và Tổ tuần tra nhân dân; xây dựng kế hoạch hằng năm, nhất là dịp cao điểm cuối năm, cận Tết, mùa lễ hội nhằm ra quân tuyên truyền, giải tỏa vi phạm hành lang ATGT.

Đại úy Đào Văn Trường, Phó Trưởng Công an thị trấn cho biết: Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân gắn liền với việc xử phạt nghiêm các trường hợp cố ý vi phạm được thị trấn tăng cường, thực hiện chặt chẽ.

Ngoài việc tuyên truyền trên loa phát thanh, tuyên truyền lưu động và qua các hội nghị, lực lượng chức năng phối hợp với Tổ tuần tra nhân dân tăng cường tuần tra, kiểm soát tập trung ở 4km dọc tỉnh lộ 302, khu vực cầu Đền Cả tới cổng Trung tâm lễ hội Tây Thiên, khu vực chợ Đại Đình - nơi có các hộ kinh doanh dịch vụ, các hộ đang xây dựng công trình nhà ở, hàng quán.

Đối với các công trình vi phạm, lực lượng chức năng yêu cầu các hộ tự tháo dỡ và tổ chức cho các hộ kinh doanh ký cam kết, nếu cố tình vi phạm sẽ xử phạt nghiêm để làm gương.

Từ đầu năm 2021 đến nay, công an thị trấn đã vận động trên 50% hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT; tháo dỡ hơn 80 mái che, mái vẩy, biển quảng cáo; kẻ 250m vạch chống tái lấn chiếm lòng, lề đường; giải tỏa tạo “đường thông, hè thoáng” gần 1km đường giao thông; xử lý 5 trường hợp cố ý vi phạm hành lang ATGT…

Chị Nguyễn Thị Thanh, hộ kinh doanh ở TDP Trại Mới cho biết: "Mọi năm, vào dịp gần Tết do có nhiều hàng hóa nên tôi thường hay làm mái che, mái vẩy bày tạm hàng hoá ra vỉa hè. Nhưng từ khi cán bộ công an nhắc nhở, tuyên truyền tôi đã hiểu và lắp kệ hàng để trưng bày hàng hóa cho gọn, nhắc nhở khách mua hàng dựng gọn xe để không làm cản trở đường đi lối lại và tầm nhìn của người tham gia giao thông".

Nhờ huy động lực lượng, quyết liệt trong tuyên truyền gắn liền xử phạt, nhận thức của người dân nói chung và các hộ kinh doanh nói riêng được nâng lên rõ rệt; tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để tập kết hàng hóa, kinh doanh buôn bán đã giảm đáng kể, không còn tình trạng bày hàng hóa ở vỉa hè, dừng đỗ xe trái quy định ở khu vực chợ Đại Đình và khu trung tâm lễ hội Tây Thiên.

Tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, những ngày cuối năm cũng là thời điểm mua bán của người dân nhộn nhịp nhất. Hiện, thị trấn có hơn 200/530 hộ kinh doanh dịch vụ, tập trung chủ yếu ở Tổ dân phố Hoa Lư, Hòa Bình và chợ trung tâm thị trấn. Không ít hộ bày hàng hóa tràn ra vỉa vè, lề đường; các loại ô, mái che cũng được dựng lên gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Để dẹp tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT, lực lượng công an cơ sở đã làm nòng cốt tuyên truyền, nhắc nhở những quy định của pháp luật về ATGT đường bộ, các quy định của pháp luật về lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo tới người dân, nhất là các hộ kinh doanh, buôn bán dọc tỉnh lộ 307.

Đối với những hộ đã ký cam kết nhưng vẫn cố tình vi phạm hành lang ATGT, trật tự đô thị sẽ xử phạt nghiêm. Thị trấn cũng giao nhiệm vụ, yêu cầu các khu dân cư, hội, đoàn thể nâng cao trách nhiệm trong quản lý các tuyến đường tự quản; tăng cường giám sát, dứt khoát không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh, buôn bán, xử ý nghiêm những hành vi thiếu ý thức trong dừng, đỗ xe, xả rác bừa bãi…

Để hạn chế tối đa, tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè cấp ủy, chính quyền các địa phương đang tích cực vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân gắn với ra quân tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở, xử lý vi phạm.

Qua đó, vừa đảm bảo hành lang ATGT, mỹ quan đô thị, đồng thời, tạo điều kiện cho người dân sinh hoạt, kinh doanh, buôn bán. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của bản thân trong thực hiện các quy định của pháp luật liên quan tới ATGT, xây dựng nếp sống văn minh đô thị, không sử dụng lòng đường, vỉa hè vào việc cá nhân.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: