An ninh - Quốc phòng

Sôi động "chợ" đổi tiền trên mạng

Thứ Sáu, 24/12/2021

Gần đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ và tiền mới để mừng tuổi hay đi lễ chùa của người dân tăng cao. Trong khi đó, các ngân hàng hạn chế lưu thông loại tiền này. Chính vì vậy, dịch vụ đổi tiền thu phí diễn ra sôi động, đặc biệt là trên các trang mạng xã hội.

Cuối năm dịch vụ đổi tiền mới rầm rộ trên mạng

 

“Nghề” hốt bạc

Nhiều năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ lưu thông dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán. Theo pháp luật hiện hành, hoạt động đổi tiền lẻ nhằm hưởng % chênh lệch là hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, dịp giáp Tết, khi nhu cầu của người dân tăng cao, rất nhiều chủ tài khoản sử dụng các trang mạng xã hội facebook, zalo, thậm chí lập cả website để quảng cáo đổi tiền với mức phí rất cao.

Người có nhu cầu chỉ cần gõ cụm từ khóa “đổi tiền lẻ” hay “đổi tiền mới” trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác… ngay lập tức sẽ hiện ra hàng nghìn kết quả. Người đổi tiền chỉ việc ngồi nhà, gọi điện thoại hoặc nhắn tin, sẽ có người mang tiền đến tận nơi.

Qua tìm hiểu của phóng viên, tiền có mệnh giá nhỏ thì phí đổi càng cao từ 10-30%, còn lại phí đồng giá 6-8%. Thậm chí, một số nơi còn "phá giá" để mức phí đổi chỉ có 2% cho các mệnh giá nhưng khách phải đặt cọc, chuyển khoản trước 10% giá trị tiền đổi và nhận hàng qua một bên thứ ba.

Trong vai người có nhu cầu đổi tiền, liên hệ với số điện thoại 0989.887.xxx (hotline của trang mạng được quảng cáo chuyên đổi tiền mới, đổi tiền lẻ số lượng lớn) phóng viên được người quản lý fanpage “đổi tiền lẻ” này cho biết, tùy vào số lượng tiền đổi sẽ có mức phí đối với từng mệnh tiền khác nhau.

Cụ thể, đối với khách đổi lẻ, giá trị từ 10 triệu đồng trở xuống, sẽ có phí như: Đối với loại tiền mệnh giá 200.000 đồng có phí đổi là 5% trên tổng số tiền; loại tiền mệnh giá 100.000 đồng có phí đổi là 6%; loại tiền mệnh giá 50.000 đồng có phí đổi là 8%; 20.000 đồng phí đổi là 10%; 10.000 đồng phí đổi là 12-15%. Riêng đối với các loại tiền có mệnh giá từ 5.000 đồng trở xuống có phí từ 25-30% trên tổng số tiền.

Theo người quản lý trang fanpage này, nếu đổi buôn từ 10 triệu đồng trở lên sẽ được giảm phí từ 2-15% tùy từng mệnh tiền, riêng đối với những tờ tiền mệnh giá càng nhỏ phí sẽ càng đắt. Về thời gian nhận tiền, theo chủ fanpage này chỉ cần chốt đơn hàng và báo trước một ngày, số lượng bao nhiêu cũng có.

“Lân la” sang một địa chỉ facebook khác được quảng cáo rầm rộ không kém về dịch vụ chuyên nghiệp, giá cả phải chăng khi đổi tiền lẻ, tiền mới dịp cuối năm. Qua trao đổi, người chủ tài khoản cho biết: "Khách hàng muốn đổi số lượng tiền mới từ vài chục triệu đồng trở lên thì phải đặt cọc trước bằng hình thức chuyển khoản hoặc nộp card điện thoại một số tiền để làm tin".

Nếu khách hàng đổi số lượng tiền lớn thì tính chênh lệch giá quy đổi là 10%. Tức muốn đổi được 10 triệu đồng tiền mới thì người muốn đổi phải bỏ ra 11 triệu đồng. Còn đổi với số lượng tiền ít từ 10 triệu đồng trở xuống tính giá lẻ là 15%. Mức chênh lệch trên được chủ tài khoản này đưa ra dành cho khách đổi các loại tiền mệnh giá hàng chục nghìn đồng (tức tiền đổi có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng và 50.000 đồng). Còn muốn đổi tiền mới có mệnh giá hàng nghìn thì tỷ lệ chênh lệch có khi lên đến 30%.

Cảnh báo lừa đảo

Thông thường, nhu cầu đổi tiền mới sẽ tăng cao nhất vào dịp cuối năm do người dân muốn có tiền mới để mừng tuổi. Ngoài ra, trong năm, hoạt động đổi tiền vẫn diễn ra âm thầm với quy mô nhỏ hơn do nhu cầu sử dụng tiền mới vào các hoạt động đi lễ chùa. Thậm chí, với sự phát triển của mạng internet, dịch vụ đổi tiền mới, tiền mệnh giá nhỏ nở rộ với quảng cáo mệnh giá nào cũng có, muốn đổi bao nhiều cũng được với dịch vụ trọn gói đổi tiền giao tận nhà.

Không chỉ tiền Việt, các loại tiền nước ngoài cũng được trao đổi rầm rộ trên chợ mạng. Trong đó, được quan tâm nhất là tờ 2 USD. Tiền mới nguyên thếp, liền seri giá 180.000 đồng tờ, loại mới 90% giá 150.000 đồng. Các tờ seri đẹp lên đến tiền triệu. Người bán thoải mái giao dịch, khẳng định có sẵn lượng lớn.

Tuy vậy, đổi tiền lẻ, tiền mới qua mạng tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo rất cao bởi nhiều trang web đổi tiền không có địa chỉ rõ ràng và thường yêu cầu khách chuyển khoản trước nên không ít người đã bị "bùng" tiền khi chưa nhận được tiền mới, tiền lẻ.

Năm 2021, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Kiên (SN 1995, ở Hà Nội) vì đã có hành vi lừa đảo đổi hàng tỷ đồng tiền mới.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ ngày 30/1/2021 đến ngày 24/3/2021, Cơ quan điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được đơn của nhiều người tố cáo Nguyễn Ngọc Kiên có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc đổi tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Qua điều tra, cơ quan công an xác định: Với mục tiêu chiếm đoạt tài sản của người khác, Kiên đã thông báo các đồng nghiệp bản thân mình có thể đổi được tiền mới có mệnh giá 10.000 đồng, 20.000 đồng, 50.000 đồng, 100.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021. Ai có nhu cầu thì sẽ chuyển tiền trước vào tài khoản của Kiên để Kiên đổi hộ (không mất phí đổi). Kiên hứa hẹn sau 2-7 ngày sẽ đổi được tiền mới cho người có nhu cầu.

Đến ngày hẹn nếu đồng nghiệp nào hỏi, giục nhiều lần đòi tiền đổi thì Kiên vào mạng Internet tìm người đổi tiền mới mất phí đổi theo thỏa thuận để Kiên trả lại đồng nghiệp đó một phần tiền đổi. Sau đó, Kiên lại hứa hẹn để các đồng nghiệp khác tin tưởng Kiên có khả năng đổi được tiền mới và tiếp tục chuyển tiền cho Kiên. Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 12/2020 đến cuối tháng 1/2021, Nguyễn Ngọc Kiên đã chiếm đoạt của 17 đồng nghiệp với tổng số tiền hơn 4,3 tỷ đồng.

Đó chỉ là một trong rất nhiều những vụ việc liên quan đến lừa đảo trong các giao dịch trao đổi tiền giả mỗi dịp cuối năm. Có thâm niên khá lâu năm trong nghề “buôn tiền lẻ”, chị N.T.H, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: "Trên chợ mạng, thị trường tiền lẻ nhộn nhịp không tránh khỏi việc xuất hiện những mánh khóe lừa đảo. Cứ vào dịp cuối năm, trong các hội nhóm hàng mua bán tiền trên mạng xã hội có nhiều những tố cáo các chiêu trò đổi tiền bịp bợm của những nạn nhân. Một trong những chiêu trò thường gặp nhất là viện cớ xả hàng, cần tiền nên thanh lý giá rẻ, giới buôn ảo dễ dàng đưa người mua vào bẫy, yêu cầu đặt cọc rồi biến mất".

Cũng không ít trường hợp người bán phá luật, rút lõi tiền giao cho khách. Số tiền người mua nhận về không còn nguyên vẹn, thiếu tờ seri đẹp dù cam kết nguyên thếp. Không ít người đã “ngậm đắng nuốt cay” bởi giao dịch trên mạng ảo bị lừa không biết kêu ai khi mọi dấu tích, tài khoản mạng xã hội đều biến mất.

Theo Nghị định 88/2019/NÐ-CP của Chính phủ, việc đổi tiền lẻ kiếm lời ăn phí chênh lệch là hành vi trái pháp luật và có thể bị phạt tiền.

Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 5, Ðiều 30, Nghị định 88/2019/NÐ-CP quy định phạt tiền 20-40 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm thực hiện đổi tiền không đúng quy định của pháp luật. Nếu cơ quan chức năng phát hiện, người đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch không đúng quy định sẽ bị xử phạt khá nặng. Thế nhưng, bất chấp quy định, vào dịp cuối năm, hoạt động mua, đổi tiền lẻ lại hoạt động nhộn nhịp và trở thành cơ hội kiếm tiền cho không ít người.

Bài, ảnh: Thiệu Vũ

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: