An ninh - Quốc phòng

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Thứ Ba, 21/12/2021

Với khẩu hiệu hành động xuyên suốt “Công an Vĩnh Phúc - Tất cả vì sự bình yên của nhân dân”, 25 năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với phòng ngừa xã hội, quyết liệt đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng luôn được tập trung lực lượng điều tra làm rõ trong thời gian ngắn, để lại niềm tin trong nhân dân.

Công an xã Thanh Vân, huyện Tam Dương tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Ảnh: Dương Hà

Cùng với sự phát triển của KT-XH, các loại tội phạm về trật tự xã hội cũng ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng phạm tội hình sự rất manh động, liều lĩnh, để lại những hệ lụy đau lòng cho mỗi gia đình và xã hội. Nhiều vụ án giết người nghiêm trọng đã gây bất bình trong dư luận.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng điều tra, làm rõ 100% các vụ trọng án xảy ra trên địa bàn, vượt 5% chỉ tiêu giao và không để xảy ra oan sai trong điều tra, xử lý.

Điển hình trong 5 năm gần đây, lực lượng công an tỉnh đã làm rõ gần 100 vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã điều tra, làm rõ đối tượng gây ra các vụ trọng án, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.

Từ năm 2015 đến nay, Công an tỉnh nhiều lần được lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh gửi thư khen ngợi và được các cấp, các ngành, quần chúng nhân dân đánh giá cao.

Để phòng ngừa các loại tội phạm hình sự, giữ gìn TTATXH, Đảng ủy Công an tỉnh đã triển khai, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Hằng năm, đơn vị đã triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, các kế hoạch chuyên đề nhằm giải quyết triệt để các loại tội phạm hình sự có diễn biến phức tạp.

Điển hình như Đề án đấu tranh với tội phạm trộm cắp chó và động vật nuôi được Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương, đề nghị các đơn vị công an toàn quốc học tập; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép; Đề án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm liên quan đến hoạt động cầm đồ, “tín dụng đen”…

Từ năm 1997 đến nay, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện, triệt xóa hàng trăm ổ nhóm tội phạm, điều tra làm rõ hơn 10.000 vụ việc phạm tội về TTXH. Phát hiện, bắt giữ trên 2.600 vụ đánh bạc, hơn 500 vụ mại dâm, hơn 3.000 vụ ma túy. Bắt và vận động ra đầu thú hơn 2.000 đối tượng truy nã… Không để hình thành ổ nhóm, băng nhóm hình sự phức tạp hoạt động trên địa bàn.

Ngoài ra, lực lượng Công an tỉnh đã xây dựng, triển khai thực hiện các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh với tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn cờ bạc, mại dâm. Trong đó, lực lượng công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh quyết liệt với tội phạm cờ bạc công nghệ cao.

Cuối năm 2017, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an phá chuyên án đấu tranh với nhóm đối tượng hoạt động tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet, với số tiền tham gia lên đến hơn 200 tỷ đồng. Nhiều vụ án đánh bạc tinh vi, lên đến hàng tỷ đồng được làm rõ, khởi tố theo đúng quy định của pháp luật.

Để nhanh chóng điều tra các vụ án hình sự, các đơn vị nghiệp vụ và công an các huyện, thành phố đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác bắt, điều tra, xử lý tội phạm và tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, hạn chế; hằng năm, công an các cấp đã tiếp nhận, giải quyết hơn 95% số tin báo, tố giác về tội phạm (vượt 4% chỉ tiêu giao).

Ngoài ra, để đảm bảo điều tra, giải quyết các vụ án hình sự, tệ nạn xã hội, công tác kỹ thuật hình sự đã có nhiều đổi mới, áp dụng có hiệu quả các biện pháp kỹ thuật, công nghệ cao trong phòng, chống tội phạm, từng bước đáp ứng công tác phòng, chống tội phạm về trật tự xã hội …

Thiếu tá Nguyễn Việt Hùng, Đội trưởng Đội Trọng án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh nhấn mạnh: Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội cũng có chiều hướng gia tăng, với nhiều phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, gây nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh của lực lượng công an.

Do đó, cùng với việc chủ động phòng ngừa bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác, đấu tranh với tội phạm.

Đồng thời, các đơn vị công an trong tỉnh phối hợp chặt chẽ trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, kịp thời xử lý các vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm. Công tác điều tra các vụ việc đều vượt chỉ tiêu đề ra, không xảy ra án oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo ổn định tình hình TTATXH tại địa phương.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: