An ninh - Quốc phòng

Từng bước kéo giảm tội phạm đặc biệt nghiêm trọng

Thứ Năm, 16/12/2021

Năm 2021, mặc dù án giết người trên địa bàn tỉnh đã giảm so với cùng kỳ năm 2020, tuy nhiên, vẫn diễn biến phức tạp và khó lường. Đối tượng phạm tội đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và rất manh động, liều lĩnh. Để kịp thời ngăn chặn, từng bước kéo giảm tội phạm này, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, bên cạnh nỗ lực của ngành Công an, rất cần sự quan tâm, vào cuộc của cả cộng đồng, xã hội.

Hồ sơ các vụ án giết người được Công an huyện Yên Lạc tập trung nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ điều tra. Ảnh: Dương Hà

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ án giết người. Đáng chú ý, có những vụ, đối tượng gây án là người thân trong gia đình, bạn bè... Chỉ xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong đời sống sinh hoạt hoặc do sử dụng các chất kích thích không làm chủ được hành vi, đối tượng sẵn sàng ra tay tước đi mạng sống của người khác.

Trong số đó, không ít trường hợp trong độ tuổi còn khá trẻ nhưng đã thể hiện thói côn đồ, lối sống ích kỷ, coi thường pháp luật, gây ra những vụ án mạng theo kiểu hội đồng và có những vụ án do ghen tuông, xích mích nhưng người chồng đã ra tay sát hại vợ dã man.

Đơn cử như vụ án giết người tại xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc xảy ra đợt tháng 2/2021. Theo thông tin, chị Nguyễn Thị L sinh năm 1996 hiện đang sống cùng chồng, con và bố mẹ đẻ tại xã Trung Nguyên được phát hiện đã chết không rõ nguyên nhân ngay tại chính gian bếp của gia đình.

Sau khi nhận tin báo, Công an tỉnh đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tổ chức điều tra, làm rõ vụ án. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do chứng cứ, dấu vết hung thủ để lại vô cùng ít ỏi và đã bị xáo trộn; quá trình thu thập, xác minh, sàng lọc mối quan hệ của nạn nhân gặp nhiều trở ngại…

Song, với kinh nghiệm trong việc chắt lọc thông tin, điều tra manh mối, Công an tỉnh nhanh chóng khoanh vùng đối tượng khả nghi. Chỉ trong vòng 72 giờ, đối tượng giết người đã bị bắt giữ và xử lý theo quy định.

Đáng nói, hung thủ ra tay giết chết chị L lại chính là chồng của chị - đối tượng Bùi Văn Được sinh năm 1980 ở Cao Phong, Hòa Bình. Nguyên nhân dẫn đến sự việc đau lòng này là do hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, Được đã cầm gậy đánh vào đầu chị L, sau đó bỏ trốn. Sự thật được làm sáng tỏ khiến người dân xã Trung Nguyên không khỏi bàng hoàng và ngay cả bố mẹ đẻ của chị L cũng không ngờ tới.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh, đây chỉ là một trong những vụ án điển hình, phức tạp xảy ra năm 2021. Qua đó cho thấy, tội phạm giết người đang ngày càng manh động, liều lĩnh. Chỉ từ những nguyên nhân nhỏ nhặt trong cuộc sống, họ dễ dàng trở nên mất hết nhân tính, sẵn sàng cướp đi mạng sống của người khác.

Ngay khi các vụ án giết người xảy ra, Công an tỉnh thực hiện đồng bộ các biện pháp, phương tiện để khẩn trương điều tra, bắt giữ và xử lý nghiêm đối tượng. Mặc dù kết quả điều tra, khám phá tội phạm giết người luôn đạt 100%... nhưng các vụ án đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT trên địa bàn, do đó, cần phải kịp thời ngăn chặn.

Thời gian qua, Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo công an các huyện, thành phố tăng cường lực lượng nắm tình hình tại cơ sở; phát huy vai trò nòng cốt của công an xã chính quy để sớm phát hiện các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền có biện pháp tuyên truyền, giáo dục, hòa giải.

Công an cơ sở phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền các văn bản pháp luật cũng như nguyên nhân, phương thức, thủ đoạn của tội phạm giết người, nhất là hướng dẫn người dân cách xử lý trong các tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực, từ đó, nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cho người dân.

Thực tế hiện nay, trước tình trạng tội phạm nói chung và tội phạm giết người nói riêng đang có độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Hơn lúc nào hết, vai trò của tổ chức đoàn thanh niên cần được phát huy cao độ; tích cực hướng dẫn, định hướng tư tưởng giúp thanh niên không bị lôi kéo, sa đà vào các tệ nạn xã hội; tổ chức nhiều sân chơi lành mạnh để thu hút thanh niên tham gia.

Bên cạnh đó, công tác hòa giải ở cơ sở cũng cần phải chú trọng thực hiện nhằm kịp thời phát hiện, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ quần chúng nhân dân ngay từ khi mới phát sinh.

Khi phát hiện mâu thuẫn, tranh chấp, xô xát, bạo lực tại các gia đình, người dân cần lập tức lên án, tố giác, báo cho cơ quan có thẩm quyền kịp thời can thiệp, từ đó, từng bước kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm giết người, góp phần ổn định an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lê MinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: