An ninh - Quốc phòng

Chủ động phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo

Thứ Ba, 14/12/2021

Theo quy luật, dịp cuối năm, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Để chủ động phòng ngừa với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo, lực lượng Công an huyện Bình Xuyên đã và đang triển khai nhiều biện pháp, kiên quyết không để xảy ra tiếng pháo nổ dịp cuối năm.

Công an xã Hương Sơn, huyện Bình Xuyên tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép. Ảnh: Trường Khanh

Dự báo, thời điểm cuối năm là thời gian các đối tượng sẽ gia tăng các hành vi vận chuyển, tàng trữ, mua bán pháo nổ cho dịp Tết Nguyên đán. Do đó, trên cơ sở kế hoạch thực hiện cao điểm đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về pháo của các cấp, Công an xã Hương Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo.

Thiếu úy Nguyễn Trọng Chất, Phó trưởng Công an xã Hương Sơn cho biết: Để ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về pháo, đơn vị chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh về Nghị định số 137 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; quy định của Bộ luật Hình sự liên quan đến công tác xử lý hình sự đối tượng vi phạm về pháo để quần chúng nhân dân biết và không vi phạm pháp luật.

Đặc biệt, tập trung phổ biến những điểm mới, đáng chú ý của Nghị định số 137 (phân biệt pháo nổ, pháo hoa, pháo hoa nổ, loại nào được sử dụng, loại nào không được sử dụng, sử dụng trong trường hợp nào, mua ở đâu…) đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn.

Với nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, liên tục trên hệ thống loa truyền thanh địa phương, mạng xã hội, treo băng rôn, khẩu hiệu… Từ đó, vận động nhân dân tự giác giao nộp pháo; tố giác, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến pháo.

Đến nay, đơn vị đã tổ chức ký cam kết đối với hơn 80% hộ dân, hộ kinh doanh và 100% cơ quan, đơn vị cam kết không chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng pháo trái phép.

Cùng với các đơn vị khác, Công an xã Sơn Lôi đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật về pháo.

Song song với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đơn vị đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các chốt kiểm soát, với nhiều lực lượng tham gia tại các khu dân cư; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến pháo.

Ngoài ra, công an địa phương cũng chủ động rà soát ở khu dân cư, các đối tượng đã từng có hành vi tàng trữ, mua bán, đốt pháo trái phép để tổ chức gọi hỏi, răn đe và ký cam kết không vi phạm pháp luật liên quan đến pháo.

Thiếu tá Phạm Văn Thắng, Phó trưởng Công an huyện Bình Xuyên cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của các cấp, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, biện pháp triển khai phương án thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến pháo.

Từ nay đến Tết Nguyên đán 2022, Công an huyện phối hợp với công an cơ sở tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn. Tập trung vào các địa bàn tiềm ẩn phức tạp, nơi có nhiều công dân tạm trú, khu công nghiệp… nhằm kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm, không để xảy ra tình trạng đốt pháo trái phép, nhất là trong đêm giao thừa.

Lực lượng công an huyện cũng tham mưu với UBND huyện thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về tăng cường thực hiện Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, với nhiều lực lượng tham gia như Phòng Văn hoá, thông tin, quản lý thị trường, thanh tra giao thông…

Tập trung kiểm tra tại các trung tâm thương mại, chợ, các cơ sở kinh doanh, khu vui chơi giải trí… để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép các loại vũ khí quân dụng, vũ khí thô sơ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực, các loại pháo.

Lực lượng công an cơ sở thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh phong trào quần chúng đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng pháo… xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT.

Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: