An ninh - Quốc phòng

Khám tuyển chặt chẽ, đảm bảo “tuyển người nào, chắc người đó”

Thứ Sáu, 10/12/2021

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng tuyển chọn tân binh năm 2022, hiện nay, các địa phương trong toàn tỉnh đang thực hiện cẩn thận, chặt chẽ việc khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự (NVQS) với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó” và đảm bảo nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Việc khám tuyển sức khỏe được Hội đồng khám tuyển NVQS huyện Bình Xuyên thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình. Ảnh: Dương Hà

Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, hạn chế việc loại trả, bù đổi sau giao quân, nhất là bù đổi vì lý do sức khỏe, việc thực hiện khám tuyển sức khỏe NVQS (gọi tắt là khám vòng huyện) được các địa phương đặc biệt chú trọng trong quy trình tuyển quân.

Bởi đây được coi là vòng “chốt” quyết định phân loại sức khỏe thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ hay không, làm căn cứ phân bổ chỉ tiêu và thực hiện các bước tiếp theo trong tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Có mặt tại Ban CHQS huyện Bình Xuyên trong buổi khám tuyển sức khỏe NVQS, từng công dân được hướng dẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình khám tuyển từ khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh Covid-19 đến khám các phân khu chức năng cụ thể.

Vừa kết thúc quy trình khám, thanh niên Nguyễn Văn Trăng, sinh năm 2003, xã Hương Sơn hào hứng chia sẻ: “Được sàng lọc và test Covid-19 trước khi khám tuyển giúp em cảm thấy yên tâm. Hơn nữa, quy trình khám tuyển năm nay được thực hiện rất chặt chẽ. Bản thân em đang làm nghề nội thất ô tô với mức lương tương đối ổn định, nhưng năm nay em đã viết đơn tình nguyện và sẵn sàng lên đường nhập ngũ, hy vọng em đủ sức khỏe và được tuyển chọn vào quân đội”.

Nhiều năm qua, với các giải pháp đồng bộ, tích cực và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của huyện Bình Xuyên đều hoàn thành chỉ tiêu và đảm bảo chất lượng giao quân hằng năm.

Công tác tuyển quân năm 2022 mặc dù gặp nhiều khó khăn vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cơ bản đến nay, huyện đang thực hiện đảm bảo tiến độ theo kế hoạch và các quy định của luật. Trong đó, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền thì huyện chú trọng thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình khám sức khỏe cho công dân từ vòng sơ tuyển đến vòng huyện.

Thiếu tá Nguyễn Văn Công, Phó Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Bình Xuyên chia sẻ: Để khắc phục tình trạng chống trốn và hạn chế hiện tượng gian lận trong khám sức khỏe, nhất là các vấn đề liên quan đến mạch, huyết áp và mắt thì việc kiểm tra được thực hiện cẩn trọng ngay từ vòng khám sơ tuyển do Hội đồng khám tuyển NVQS cấp xã đảm nhiệm.

Khi đến vòng huyện, tiếp tục duy trì nghiêm tổ chức phòng khám mạch, huyết áp và có quân y quân sự đối chứng kết quả của cấp xã. Đồng thời, Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện bố trí phòng khám chuyên khoa mắt được trang bị máy đo khúc xạ để đánh giá chính xác thị lực của thanh niên, tránh những hiện tượng tiêu cực trong quá trình khám tuyển. Đến nay, toàn huyện đã tổ chức khám tuyển được 70% trong số hơn 1.200 công dân điều khám, đảm bảo chặt chẽ, an toàn.

Cũng như tại huyện Bình Xuyên, quy trình khám sức khỏe NVQS năm 2022 được thực hiện đồng nhất ở tất cả các huyện, thành phố khác đảm bảo chặt chẽ, bám sát quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS và các văn bản hướng dẫn của cấp trên.

100% thanh niên đến khám vòng huyện đều được xét nghiệm sàng lọc Covid-19 và tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế. Các địa phương quan tâm dành kinh phí để đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt công tác khám tuyển, nhất là máy đo khúc xạ mắt.

Bởi hiện nay, tỷ lệ thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS bị các bệnh về mắt nhiều trong khi phương pháp khám truyền thống không thể đánh giá chính xác thị lực của thanh niên, dẫn đến hiện tượng gian lận và tư tưởng chống trốn đối với công dân.

Bên cạnh đó, hằng năm, các thành viên của Hội đồng khám sức khỏe đều được tráo đổi để hạn chế tối đa vấn đề tiêu cực trong tổ chức khám, đảm bảo công bằng, đúng quy định. Bộ CHQS tỉnh tổ chức thành lập các đoàn kiểm tra thường xuyên và đột xuất để kịp thời giải quyết vướng mắc, khó khăn phát sinh và giám sát chặt chẽ quy trình khám tuyển ở các địa phương.

Theo Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, thực hiện nhiệm vụ tuyển quân năm 2022, qua vòng sơ tuyển cấp xã, toàn tỉnh đã gọi khám hơn 8.000 thanh niên đủ điều kiện. Tính đến hết ngày 25/11, đã tổ chức khám được hơn 5.000 thanh niên. So với mọi năm, tình hình sức khỏe thanh niên năm nay có tỷ lệ gia tăng cao mắc các bệnh về mắt, nhất là cận thị, chiếm khoảng 40% số thanh niên đã được khám.

Cùng với việc thực hiện chặt chẽ khám tuyển vòng huyện, khắc phục mọi khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các địa phương trong tỉnh đang đẩy mạnh tuyên truyền về Luật NVQS và các văn bản liên quan nhằm nâng cao nhận thức của toàn dân trong thực hiện nhiệm vụ tuyển quân, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2022 với chất lượng cao.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: