An ninh - Quốc phòng

UAV Nga đón đầu tương lai

Thứ Ba, 16/11/2021

Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga hiện sở hữu ít nhất 2.000 UAV được sử dụng cho các sứ mệnh trinh sát và tác chiến.

Những thông tin do Tổng thống Nga Vladimir Putin mới tiết lộ một lần nữa khiến giới phân tích quân sự và dư luận phải ngỡ ngàng trước sự phát triển chóng mặt của lực lượng và công nghệ máy bay không người lái (UAV) mà nước này đang sở hữu.

Sự phát triển đáng kinh ngạc

Hãng thông tấn RT cho biết, phát biểu trong cuộc họp với các sĩ quan quân đội cấp cao và lãnh đạo trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga ở thành phố Sochi vào đầu tháng 11 này, Tổng thống Putin cho biết, Nga hiện sở hữu ít nhất 2.000 UAV được sử dụng cho các sứ mệnh trinh sát và tác chiến.

UAV Orion-E của Nga được giới thiệu tại một triển lãm. Ảnh: TASS

 

Ông nói: “Hiện nay, chúng ta có hơn 2.000 UAV đang được đưa vào hoạt động. Chúng ta cần tiếp tục tích cực nỗ lực, trong đó cần lưu ý đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và những thành tựu mới nhất của công nghệ và khoa học, kết hợp với kinh nghiệm đã có".

Mặc dù vẫn bị coi là quốc gia đi sau Mỹ trong việc phát triển UAV, song đến nay, Nga đã cho ra đời những chiếc máy bay không người lái tối tân một cách đáng kinh ngạc.

Điển hình như tháng 7 vừa qua, các nhà chế tạo Nga đã giới thiệu UAV mới với tên gọi Orion-E, được trang bị tên lửa và bom, có khả năng tiêu diệt cả xe tăng và xe bọc thép chở quân khi đang bay ở tầm cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia phương Tây, nhờ “sinh sau đẻ muộn” nên UAV này được ứng dụng công nghệ mới và có những tính năng mới hơn so với UAV trinh sát-tấn công MQ-9 nổi tiếng của Mỹ. Hay như chiếc S-70 Okhotnik của Nga hiện cũng được xếp vào top những UAV tấn công hàng đầu thế giới.

Trong năm 2020, các đơn vị UAV của Nga đã phát triển nhanh chóng cả về quy mô và khả năng tác chiến. Nhiều “gã khổng lồ” về hàng không của Nga, như MiG và Sukhoi, đã tham gia vào dự án sản xuất UAV nội địa, từ đó giúp các máy bay không người lái của Nga có sự thay đổi lớn về hiệu suất và tính năng.

Bên cạnh đó, vài năm trở lại đây, việc chế tạo UAV của quân đội Nga cũng chứng kiến những bước đột phá quan trọng với sự xuất hiện của nhiều mẫu UAV mới.

“Át chủ bài” trên không

Hãy tưởng tượng các cuộc chiến tranh trong tương lai là cuộc chiến của máy móc để thấy được tầm quan trọng của việc phát triển công nghệ UAV. Bởi, UAV không chỉ làm nhiệm vụ trinh sát hiệu quả mà còn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tấn công với khả năng gây thương vong lớn, ít tốn kém và quan trọng nhất là không gây tổn thất về người.

Thực tế cho thấy, nếu được hoàn thiện hơn, các UAV sẽ mang tới giải pháp hiệu quả, ít tốn kém cho nhiệm vụ tấn công hàng loạt mục tiêu.

Xét về mặt chiến thuật, UAV cũng sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho các máy bay có người lái và tên lửa hành trình trong hoạt động tác chiến trên thực địa.

Cũng vì thế nên chẳng có gì khó hiểu khi Nga đã và đang đầu tư mạnh vào việc phát triển UAV phục vụ cho cả hai nhiệm vụ trinh sát và chiến đấu.

Truyền thông Nga cho rằng, sự phát triển có hệ thống của lực lượng UAV sẽ giúp quân đội nước này thực hiện các nhiệm vụ tác chiến đa dạng hơn.

Dự kiến đến năm 2025, các UAV của Nga sẽ đóng vai trò nổi bật hơn trong hoạt động tác chiến và số lượng nhiệm vụ tấn công mà các máy bay này thực hiện cũng sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại.

"Chúng ta hiểu rõ UAV đã chứng tỏ sức mạnh như thế nào trong các cuộc xung đột vũ trang những năm gần đây. Hiệu quả và mức độ nguy hiểm của nó cũng đã được kiểm chứng tại Syria thông qua các cuộc tấn công khủng bố sử dụng máy bay không người lái. Chúng ta đã học được cách đẩy lùi các cuộc tấn công này và đang thực hiện khá hiệu quả", Tổng thống V.Putin nhấn mạnh.

Một trong những lưu ý quan trọng mà Tổng thống V.Putin đưa ra trong cuộc họp ở Sochi, đó là các nhà khoa học và kỹ sư quân sự nước này cần tiếp tục phát triển loại UAV sử dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) và những thành tựu công nghệ tân tiến nhất.

Có thể hiểu đơn giản rằng, khi được ứng dụng AI, các UAV sẽ không cần người điều khiển, đồng thời có khả năng thực hiện hàng loạt nhiệm vụ theo lập trình.

Nhờ đó mà trong tương lai, quân đội Nga có thể dễ dàng sử dụng hàng nghìn chiếc UAV thực hiện cuộc tấn công đồng thời vào hàng loạt mục tiêu và khiến đối phương gần như mất khả năng phản kháng.

Có thể những chiếc UAV tối tân sẽ góp phần làm thay đổi quy luật chiến tranh trong tương lai và hơn ai hết, người Nga hiểu rất rõ điều này.

Cẩm Giang

(Theo QĐND)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: