An ninh - Quốc phòng

Gần hết thời hạn đăng ký, chủ phương tiện, doanh nghiệp cấp tốc đi đổi biển vàng

Thứ Sáu, 12/11/2021

Ngày 31/12/2021 là thời hạn cuối các loại phương tiện kinh doanh vận tải phải đổi biển từ trắng sang vàng. Để tránh bị xử phạt, thời gian này, số lượng người dân, doanh nghiệp đến Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đăng ký đổi biển tăng cao để kịp thời hạn theo quy định.

Người dân, doanh nghiệp đến làm thủ tục cấp đổi biển số xe tại Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh. Ảnh: Khánh Linh

Mặc dù đã hơn 11h, nhưng bộ phận đăng ký biển số xe ở Phòng Cảnh sát giao thông còn nhiều người dân đến làm việc. Anh Phan Anh Phúc, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Hiện nay tôi đang sử dụng xe ô tô tải trọng 8 tấn phục vụ chuyên chở hàng hóa. Tôi đã nắm rõ quy định bắt buộc đổi biển trắng sang vàng, nhưng do bận công việc, ảnh hưởng dịch Covid-19 nên bây giờ mới đến đăng ký. Tôi thấy thủ tục đổi biển khá đơn giản, không mất nhiều thời gian nên việc đăng ký cơ bản thuận lợi".

Theo quy định tại Thông tư 58 của Bộ Công an, từ ngày 1/8/2020, xe hoạt động kinh doanh vận tải khi đăng ký mới sẽ được cấp biển số màu vàng. Còn các xe đã được đăng ký cấp biển số màu trắng trước ngày 1/8/2020 phải đổi sang biển số nền màu vàng trước ngày 31/12/2021.

Mặc dù Thông tư 58 có hiệu lực từ hơn 1 năm nay, nhưng tỷ lệ người dân, doanh nghiệp đi làm thủ tục cấp đổi còn thấp. Tuy nhiên, những tháng cuối năm 2021, số lượng chủ phương tiện đi cấp đổi tăng cao do sắp hết thời hạn theo quy định.

Theo ghi nhận, chỉ tính riêng buổi sáng 10/11, Phòng Cảnh sát giao thông đã tiếp nhận đăng ký cấp đổi biển vàng đối với hơn 100 phương tiện, chủ yếu là của doanh nghiệp taxi.

Sau khi đăng ký theo tờ khai mẫu, chủ phương tiện sẽ để lại số điện thoại để đơn vị chức năng liên hệ đến lấy biển số. Do không phải cà số máy, số khung nên các doanh nghiệp có nhiều đầu xe không phải mang phương tiện đến, chỉ cần làm công văn ghi danh sách biển số xe gửi về Phòng Cảnh sát giao thông. Đến hẹn, doanh nghiệp mang biển trắng đến nộp, nộp lệ phí và lấy biển vàng về.

Tùy thuộc vào đơn vị sản xuất, nhưng thông thường, sau khoảng 1 tuần thì người dân, doanh nghiệp sẽ lấy được biển số mới. Phí cấp đổi biển số theo quy định là 100.000 đồng/xe, áp dụng với các loại xe vận tải kinh doanh hành khách, hàng hóa...

Theo cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, quá trình thực hiện cấp đổi biển số xe ô tô cho đến thời điểm này cơ bản thuận lợi, không có khó khăn, vướng mắc. Mọi người dân có nhu cầu cấp đổi biển số xe đều được cán bộ chức năng hỗ trợ, hướng dẫn nhiệt tình.

Việc bắt buộc các xe ô tô kinh doanh vận tải chuyển đổi từ biển trắng sang màu vàng nhằm tạo sự đồng bộ, thống nhất trong quản lý; giúp cơ quan chức năng có điều kiện thực hiện đánh giá tác động của hạ tầng, cũng như điều hành tổ chức giao thông hợp lý, tránh ùn tắc và tai nạn giao thông; đảm bảo sự công bằng trong quá trình kinh doanh của các loại hình vận tải.

Sau ngày 31/12/2021, xe hoạt động kinh doanh vận tải không thực hiện đổi biển số màu vàng sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt đối với cá nhân từ 2 - 4 triệu đồng; tổ chức, doanh nghiệp từ 4 - 8 triệu đồng.

Để việc thực hiện cấp đổi biển số xe từ trắng sang vàng đúng tiến độ, trước đó, Phòng Cảnh sát giao thông đã phối hợp với Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác tuyên truyền đến các cá nhân, doanh nghiệp; có công văn đề nghị trưởng công an các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện cấp đổi biển, thời hạn trước ngày 31/12/2021.

Kết quả, đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện cấp đổi được hơn 4.000 biển vàng cho các phương tiện, đạt tỷ lệ 92%.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: