An ninh - Quốc phòng

Thắp sáng các tuyến giao thông

Thứ Tư, 10/11/2021

Thời gian qua, hệ thống chiếu sáng được lắp đặt trên các tuyến giao thông của tỉnh đã giúp cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân được thuận lợi, dễ dàng. Đồng thời, các bóng đèn led có cường độ chiếu sáng cao, tiết kiệm năng lượng được lắp đặt đồng bộ trên tuyến đường đã góp phần tiết kiệm chi phí đầu tư, bảo đảm ANTT, ATGT.

Hệ thống chiếu sáng thông minh tại các tuyến phố trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên tiết kiệm năng lượng và đảm bảo công năng chiếu sáng. Ảnh: Chu Kiều

Toàn tỉnh có 116 km quốc lộ, 353 km đường tỉnh và 54 km đường đô thị do Sở Giao thông Vận tải (GTVT) quản lý; 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến trung tâm huyện đã được cứng hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện.

Những năm qua, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh không chỉ được quan tâm đầu tư đến từng địa phương, thôn bản mà còn được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đi kèm trên nhiều tuyến đường như Quốc lộ 2A đoạn Vĩnh Yên – Hợp Thịnh, Quốc lộ 2C, Quốc lộ 2B, ĐT.305, ĐT.304, ĐT.310 đoạn từ KCN Bá Thiện 2 đến điểm giao cắt Quốc lộ 2B…

Với các hạng mục như đường cáp ngầm, trạm biến áp riêng để cấp nguồn điện, trang bị các bóng đèn led với ưu điểm tiết kiệm điện năng, tuổi thọ bóng đèn cao, thân thiện với môi trường… giúp người tham gia giao thông quan sát thuận lợi hơn khi trời chuyển sang buổi tối và về đêm.

Hệ thống chiếu sáng trên tuyến quốc lộ 2B, đoạn từ Km3+200 đến Km9+700 hoạt động, giúp cho việc đi lại của người dân từ các địa phương tới huyện Tam Đảo và ngược lại được thuận lợi, dễ dàng.

Được biết, dự án chiếu sáng trên Quốc lộ 2B, đoạn Km3+200 đến Km9+700 có tổng vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Trên tuyến được thiết kế lắp đặt hệ thống đèn cao áp 2 bên đường, trang bị bóng đèn Led tiết kiệm điện, đảm bảo độ chống bụi và chống nước, giúp hệ thống chiếu sáng không bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Từ đó, không chỉ phù hợp về mặt thẩm mỹ, làm đẹp cảnh quan mà còn góp phần đảm bảo ATGT.

Anh Đào Văn Phương, tài xế lái taxi cho biết: “Trước kia khi chưa có đèn đường, người dân di chuyển khó khăn do lưu lượng giao thông trên tuyến lớn, nhiều xe tải chở vật liệu xây dựng lưu thông vào ban đêm rất dễ xảy ra nguy cơ mất ATGT. Từ khi đèn được lắp đặt, thắp sáng trên tuyến, mỗi khi lưu thông qua đoạn đường này, tôi thấy dễ dàng quan sát và không mất tập trung khi lái xe”.

Một số người dân sinh sống xung quanh khu vực cho biết, trên tuyến đường này có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao vào khoảng từ 18 - 20 h hằng ngày. Trong đó, chủ yếu là xe khách, xe tải, xe hợp đồng, xe container lưu thông...; việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng đồng bộ, hiện đại trên tuyến không chỉ góp phần chỉnh trang đô thị mà còn đảm bảo an ANTT, an toàn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1652 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hệ thống chiếu sáng trên tuyến ĐT.302 B, đoạn từ xã Thiện Kế đến xã Trung Mỹ (từ Km8+700 đến Km12+400 trên ĐT.302).

Tuyến có chiều dài khoảng 3,7 km với tổng mức đầu tư hơn 5,2 tỷ đồng, do Sở Công thương làm chủ đầu tư; thời gian thực hiện từ năm 2021 – 2022.

Đây là dự án điện chiếu sáng công cộng có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, đảm bảo ANTT, ATGT đối với xã Thiện Kế nói riêng và huyện Bình Xuyên nói chung.

Ông Đào Trọng Thành, Chủ tịch UBND xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên cho biết: “Nhân dân và chính quyền địa phương rất phấn khởi khi hệ thống đường giao thông, nhất là hệ thống chiếu sáng được đầu tư xây dựng, lắp đặt trên địa bàn.

Các dự án chiếu sáng sau khi hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng không chỉ tạo thuận lợi cho người và phương tiện khi lưu thông mà còn góp phần đảm bảo ATGT, ANTT trên địa bàn ngày càng tốt hơn”.

Đường Hợp Thịnh - Đạo Tú là dự án do Sở GTVT làm chủ đầu tư được khởi công từ năm 2014 hiện đã hoàn thành (2 giai đoạn) và bàn giao, đưa vào sử dụng.

Dự án có chiều dài toàn tuyến là 9,1 km; điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 2 tại Km40+ 250; điểm cuối tuyến giao với Quốc lộ 2C tại Km 27+ 150.

Ngoài những hạng mục như cầu, cống kênh, cống ngang,… dự án còn được bổ sung hệ thống chiếu sáng và đèn tín hiệu cảnh báo giao thông. 2 công trình chiếu sáng trên tuyến Hợp Thịnh - Đạo Tú đoạn từ Km1+800 đến Km6+800 có tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng và đoạn từ Km13+128 đến Km20+267 có tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng.

Trên tuyến được đầu tư bổ sung đèn chiếu sáng 2 bên đường, xây dựng mới 2 trạm biến áp/tuyến, trang bị hệ thống cáp ngầm, lắp đặt các bóng đèn Led tiết kiệm điện đồng bộ…

Thời gian tới, các cấp các ngành chức năng trong tỉnh tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2030.

Mục tiêu là đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông, chiếu sáng đô thị, ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng áp dụng công nghệ cao, sử dụng năng lượng mới trong hoạt động quản lý, điều hành hệ thống GTVT.

Tích hợp các giải pháp tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo cho các công trình công cộng, hệ thống chiếu sáng đô thị, đường giao thông, báo hiệu giao thông.

Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ, thiết bị thông minh, tích hợp trong quản lý, vận hành hệ thống sử dụng năng lượng và quản lý, điều hành giao thông… Từ đó, góp phần phát triển KT - XH, đảm bảo quốc phòng an ninh, ATGT trên địa bàn tỉnh.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: