An ninh - Quốc phòng

“Dân vận khéo” trong công tác tuyển quân

Thứ Ba, 09/11/2021

Với phương châm "tuyển người nào, chắc người đó", những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận dụng linh hoạt các biện pháp “dân vận khéo” trong công tác tuyển quân. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự (NVQS); đảm bảo số lượng và chất lượng tân binh lên đường nhập ngũ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cán bộ Ban CHQS huyện Tam Dương rà soát nguồn và kiểm tra hồ sơ công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ của xã Duy Phiên. Ảnh: Trường Khanh

Xác định công tác tuyển quân là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong thực hiện công tác QS-QP tại địa phương, thời gian qua cấp ủy, chính quyền thị trấn Lập Thạch, huyện Lập Thạch thực hiện đồng bộ các biện pháp và có hiệu quả.

Mùa tuyển quân năm nay, Hội đồng NVQS thị trấn rà soát có gần 80 trường hợp thanh niên trong độ tuổi NVQS. Trước tác động của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển quân, những ngày này, Hội đồng NVQS địa phương đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò của các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo đúng tiến độ các bước trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Đến nay, địa phương đã có hơn 60% thanh niên đến khám sơ tuyển sức khỏe NVQS, tình trạng sức khỏe thanh niên đến khám được bảo đảm. Đối với những thanh niên chưa thực hiện lệnh gọi khám sức khỏe sơ tuyển, các ban, ngành, đoàn thể ở khu dân cư và thành viên Hội đồng NVQS thị trấn “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” vận động gia đình và thanh niên hiểu đúng các quy định của Nhà nước về thực hiện NVQS là trách nhiệm và nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Bí thư Đảng ủy thị trấn Lập Thạch Nguyễn Văn Minh cho biết: “Hiện nay, do tác động của dịch Covid-19, một số thanh niên trong độ tuổi NVQS không thể trở về địa phương để khám sơ tuyển. Hội đồng NVQS thị trấn phối hợp với gia đình vận động con em có các biện pháp phòng dịch trở về địa phương để thực hiện các quy định trong Luật NVQS. Đồng thời, tuyên truyền để người dân hiểu về những lợi ích khi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Các đoàn thể thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ, động viên thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự sẽ được tạo điều kiện về đào tạo nghề, giải quyết việc làm, vay vốn phát triển kinh tế.

Nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ, địa phương đều gặp mặt, tặng quà, tạo được sự đồng thuận của người dân, thanh niên trong độ tuổi NVQS. Qua đó, các bước, các khâu trong công tác tuyển quân được thực hiện đúng tiến độ quy định.

Dự kiến mùa tuyển quân năm 2022, huyện Tam Dương được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi hơn 220 công dân lên đường nhập ngũ thực hiện NVQS. Bên cạnh sự tác động không nhỏ của đại dịch Covid-19, thì huyện gặp cũng không ít khó khăn trong công tác tuyển quân như số thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đi làm ăn, học tập ở ngoài địa phương lớn; không ít các doanh nghiệp, công ty lại không tạo điều kiện cho thanh niên thực hiện lệnh khám sơ tuyển và khám tuyển NVQS.

Khi khám tuyển sức khỏe, một số thanh niên mắc các bệnh về mắt, viêm gan B ngày càng cao nên số thanh niên đạt tiêu chuẩn về sức khỏe để tham gia NVQS ngày càng hạn chế. Ngoài ra, dưới tác động của cơ chế thị trường, không ít thanh niên có tư tưởng dao động, không chấp hành quy định thực hiện NVQS, có biểu hiện trốn, tránh…

Nhằm khắc phục những khó khăn trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Ban CHQS huyện Tam Dương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp nhiều giải pháp tăng cường thực hiện tốt công tác “dân vận khéo”, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền Luật NVQS về trách nhiệm của công dân trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cán bộ trong Ban CHQS huyện phối hợp với Ban CHQS các xã, thị trấn chủ động nắm chắc tình hình địa bàn. Đồng thời, cùng các đoàn thể xuống từng gia đình động viên, thăm hỏi con em trong độ tuổi NVQS thực hiện đúng các quy định của Nhà nước.

Đối với các gia đình khó khăn có con em trong độ tuổi NVQS, lực lượng quân sự địa phương thường xuyên có các hoạt động dân vận giúp đỡ để người dân yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, tin tưởng vào các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi trốn, tránh NVQS...

Đến nay, qua vòng sơ tuyển, đã có gần 80% công dân trong độ tuổi NVQS trên địa bàn tỉnh thực hiện lệnh khám sức khỏe. Các địa phương cũng đang từng bước thực hiện đúng các quy định của pháp luật và vận dụng các hình thức “dân vận khéo” trong công tác tuyển quân để vòng khám tuyển sức khỏe NVQS đạt tỷ lệ cao.

Linh hoạt thực hiện các biện pháp trong phong trào thi đua “dân vận khéo”, nhờ đó, công tác tuyển quân hằng năm trên địa bàn tỉnh luôn đạt tỷ lệ cao về cả chất lượng và số lượng, được các cấp, các ngành, khen thưởng, biểu dương.

Kim HiềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: