An ninh - Quốc phòng

Phúc Yên chuẩn bị tốt diễn tập khu vực phòng thủ

Thứ Hai, 08/11/2021

Là địa phương được chọn “làm đáy” tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) cấp huyện, xã trong diễn tập KVPT tỉnh 1 bên 3 cấp, thời điểm này, thành phố Phúc Yên đang nỗ lực chuẩn bị tốt nhất các nội dung diễn tập theo phương châm “thiết thực, hiệu quả, bí mật, an toàn, tiết kiệm”. Đây là dịp quan trọng để đánh giá và nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cấp ủy, chính quyền thành phố cũng như năng lực tham mưu của các cơ quan, ban, ngành trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Phúc Yên xây dựng căn cứ chiến đấu giả định phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tại thôn Đồng Đầm, xã Ngọc Thanh. Ảnh: Trường Khanh

Có mặt tại căn cứ chiến đấu giả định ở thôn Đồng Đầm, xã Ngọc Thanh vào đúng những ngày mưa nặng hạt, chúng tôi được tận mắt chứng kiến tinh thần làm việc hăng say, không quản ngại vất vả khó khăn của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố Phúc Yên để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc diễn tập KVPT diễn ra tới đây.

Với tinh thần “làm ngày, cày đêm”, hơn 1 tháng nay, khắc phục thời tiết mưa nắng thất thường, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố đã tranh thủ mọi thời gian để đẩy nhanh tiến độ công tác chuẩn bị diễn tập KVPT.

Tuy nhiên, sau những tháng ngày vất vả xây dựng căn cứ chiến đấu giả định tại thôn Đồng Đầm thì những trận mưa dài ngày vừa qua đã làm “phụ công” của biết bao cán bộ, chiến sĩ.

Công sự trận địa đang trong giai đoạn hoàn thành để chuẩn bị cho hợp luyện và diễn tập chính thức đã bị ảnh hưởng không nhỏ. Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, cán bộ, chiến sĩ không ngại vất vả kịp thời sửa chữa, hoàn thiện căn cứ chiến đấu giả định theo yêu cầu đặt ra.

Mặc dù khối lượng công việc nhiều, song, nhờ quyết tâm cao của cán bộ, chiến sĩ và các đơn vị, lực lượng liên quan nên việc xây dựng căn cứ giả định đã cơ bản hoàn thành đúng tiến độ.

Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Phúc Yên chia sẻ: Xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, ngay sau khi nhận nhiệm vụ tổ chức diễn tập cấp huyện, xã trong diễn tập KVPT tỉnh năm 2021, Ban CHQS thành phố đã chủ động tham mưu cho Thành ủy, HĐND, UBND thành phố lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, triển khai thực hiện nghị quyết, ban hành các chỉ thị, kế hoạch liên quan đến nhiệm vụ diễn tập; thành lập ban chỉ đạo, các tiểu ban giúp việc và thực hiện công tác chuẩn bị đồng bộ ở tất cả các cấp.

Trong quá trình chuẩn bị luôn bám sát sự chỉ đạo của tỉnh và Quân khu 2. Đặc biệt, diễn tập KVPT năm nay diễn ra trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, là tình thế chưa từng có tiền lệ nên ngay từ đầu, khi xây dựng hệ thống văn kiện, Ban CHQS thành phố đã chú trọng tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền và cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng nội dung phần vận hành cơ chế sát với tình hình thực tế nhất trên tinh thần “diễn như thật”.

Quá trình luyện tập, các cơ quan, đơn vị cũng vận dụng sáng tạo, linh hoạt các điều kiện cụ thể của thành phố, của đơn vị mình, nhất là trong phân tích, đánh giá tình hình, nghiên cứu điều chỉnh quyết tâm tác chiến phòng thủ, xác định chủ trương, biện pháp tổ chức thực hiện để sát tình hình thực tế nhất.

Qua đó, đã bám sát được yêu cầu nhiệm vụ của tỉnh và Quân khu giao cho trong diễn tập. Đồng thời, tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với mọi công tác chuẩn bị diễn tập KVPT, 100% cán bộ tham gia các khung tập và lực lượng phục vụ diễn tập đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc diễn tập KVPT của thành phố Phúc Yên đang bước vào giai đoạn “nước rút”; 100% hệ thống văn kiện lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố và văn kiện của các đơn vị đã hoàn thành, tổ chức luyện tập cơ bản thuần thục.

Cơ sở vật chất phục vụ cho diễn tập như Sở chỉ huy thường xuyên, Sở chỉ huy căn cứ chiến đấu giả định đã hoàn tất trên 90% kế hoạch đề ra. Cùng đó, hệ thống thông tin liên lạc, màn hình trực tuyến ở 5 điểm cầu (Hội trường trung tâm, phường Hùng Vương, Công an, Quân sự và căn cứ chiến đấu giả định) đã được bố trí và đang tiến hành lắp đặt thiết bị đầy đủ, sẵn sàng bước vào cuộc diễn tập với khí thế, quyết tâm cao nhất.

Bình DuyênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: